Vật lý trị liệu cứng khớp gốitập vật lý trị liệu đau khớp gối bài tập 2

Vật lý trị liệu cứng khớp gối là phương pháp vật lý trị liệu giúp cho người bệnh giảm các cơn đau khi cử động khớp gối và giúp người bệnh tăng cường chức năng vận động, dần dần phục hồi lại các cử động của khớp gối. Chúng tôi xin giới thiệu tới Quý vị một số bài tập vật lý trị liệu cứng khớp gối đơn giản, hiệu quả, có thể tự tập tại nhà.

Tổng quan về khớp gối và thoái hóa khớp gối

Khớp gối là khớp vận động nhiều nhất trong tất cả các khớp, do đó đây cũng là khớp dễ bị thoái hóa nhất. Tập vật lý trị liệu khớp gối là phương pháp không chỉ giúp cho hệ gân xương dẻo dai, chắc khỏe mà còn giúp người bệnh giảm các cơn đau, tăng cường chức năng vận động và dần hồi phục lại các cử động, hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh Thoái hóa khớp gối hiệu quả.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thoái hóa khớp gối là do các dịch ở khớp suy giảm dẫn đến các đầu sụn ở khớp bị khô, tăng ma sát tiếp xúc khi cử động sẽ gây ra tiếng kêu lạo xạo. Cũng có thể là do sụn khớp bị bào mòn, hư tổn, trường hợp này thường gặp ở những người già. Vì tuổi tác càng cao thì sịch trong sụn khớp sẽ ngày càng giảm, không còn chức năng vùng đệm cho xương dẫn tới thoái hóa khớp.

Tình trạng đau nhức khớp gối nếu không được chữa trị lâu ngày sẽ dẫn đến các hiện tượng như khô khớp, cứng khớp, hạn chế chức năng vận động, người bệnh khó đi lại ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Nếu để bệnh tiến triễn sang mãn tính có thể dẫn đến nguy cơ teo cơ và bại liệt. Do đó đối với các bệnh lý về xương khớp ngay khi có những dấu hiệu của bệnh các bạn không nên chủ quan mà phải đi thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số bài tập vật lý trị liệu khớp gối:

Bài tập 1:

tập vật lý trị liệu đau khớp gối bài tập 1

Đứng với chân trái phía trước và chân phải phía sau. Gấp khớp gối phải xuống sàn. Giữ nguyên tư thế trong 30 giây trước khi thả ra. Làm lại động tác 5 lần. Đổi chân bên kia. Động tác này giúp giải phóng sức căng ở mặt trước khớp gối do cơ hông và cơ đùi căng cứng.

Bài tập 2:

tập vật lý trị liệu đau khớp gối bài tập 2

Tay phải vịn chặt vào thành ghế, đứng trên 1 chân trái. Dùng tay trái nắm giữ bàn chân phải, kéo dần gót chân lên phía mông, đếm giữ 20-30 giây rồi thả lỏng lại. Đổi bên.

Bài tập 3:

tập vật lý trị liệu đau khớp gối bài tập 3

Người bệnh nằm trên mặt sàng, hai chân giữ thẳng. Mỗi lần 15 – 20 nhịp, co chân, đùi vào bụng và duỗi thẳng trở về tư thế ban đầu. Áp dụng ngày từ 1 đến 2 lần, mỗi lần 30 phút.

Bài tập 4:

tập vật lý trị liệu đau khớp gối bài tập 4

Đứng thẳng trên sàn, từ từ dựa lưng vào tường, chân để rộng bằng vai. Từ từ uốn cong đầu gối xuống thấp tạo thành một góc vuông với mặt sàn, giữ cho lưng và xương chậu của bạn chống lại các bức tường. Giữ nguyên tư thế trong vòng 5-10 giây.

Lưu ý là đừng cúi xuống quá sâu vì như thế bạn có thể làm tổn thương đầu gối của chính mình. Nếu bạn cảm thấy áp lực hay khó chịu ở đầu gối hãy điều chỉnh lại vị trí của bạn.

Bài tập 5:

tập vật lý trị liệu đau khớp gối bài tập 5Đặt một chân trên tường sẽ tăng cường độ của đứng tấn. Đứng xoay lưng vào tường, bước sải về phía trước (A). Nhấc chân sau và đặt ngón chân lên tường, thân hơi nghiêng về phía trước (B). Từ từ gập chân trước thấp tới mức có thể (nhưng không vượt quá 90 độ); giữ lưng thẳng. Thực hiện 8 lần cho một bên chân.

Bài tập 6:

tập vật lý trị liệu đau khớp gối bài tập 6

Kéo căng cơ đùi sau. Nằm trên nệm, duỗi thẳng 2 chân ra trước. dùng khăn lông dài móc vào mũi bàn chân, thẳng 2 tay cầm khăn kéo và hơi gập phần trên thân người tới trước, đếm giữ 30 giây rồi thả lỏng lại. Làm tương tự với chân còn lại.

Lời kết

Trên đây là những phương bài tập vật lý trị liệu khớp gối. Để việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh cần tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị của thầy thuốc. Bên cạnh đó, để phòng bệnh tái phát người bệnh cũng cần chú ý tránh các tư thế xấu, lao động nặng, chế độ ăn uống phù hợp.

Với hơn 13 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị máy móc phục vụ cho Vật lý trị liệu như máy Từ trường toàn thân, máy Siêu âm hỗ trợ điều trị, máy kích thích điện, hệ thống kéo cột sống, máy thấu nhiệt sóng ngắn và hồng ngoại,…. và các dụng cụ tập vận động, chuyên khoa vật lý trị liệu phục hồi chức năng thuộc PKĐK, công ty TNHH Bệnh Viện Thánh Mẫu từ lâu là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, đã phục hồi chức năng vận động cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp trong đó có thoái hóa khớp gối.

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, bạn vui lòng gọi điện thoại tới số (028) 22305639 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment